“Cán cân” nào đo sức khỏe nam giới ở cột mốc tuổi 40?

Từ độ tuổi 40, sức khỏe nam giới sẽ dần dần giảm sút

Huyết áp là một trong những chỉ số quan trọng cho thấy sức khỏe của trái tim. Hai chỉ số huyết áp trên và chỉ số huyết áp dưới cho thấy khả năng co bóp của tim.

Theo Hội Tim mạch Hoa Kỳ, huyết áp của một người nếu như đạt 115/75 là lý tưởng. Một trong hai chỉ số vượt qua mức 140/90 đều được coi là tăng huyết áp. Với những quý ông từ độ tuổi 40 trở lên, nguy cơ mắc tăng huyết áp là rất lớn. Cứ ba người lớn tại Mỹ thì có một người bị bệnh tăng huyết áp do đó, khi có biểu hiện tăng huyết áp, bạn cần được đo và tư vấn điều trị kịp thời.

Huyết áp tăng thường gặp ở những người từ độ tuổi trung niên trở lên

Huyết áp phụ thuộc vào mức độ hoạt động hay nghỉ ngơi của con người nhưng nếu đang trong trạng thái nghỉ ngơi mà nhịp tim vẫn nhanh thì bạn đang có nguy cơ đau tim rất lớn.

Muốn đo nhịp tim lúc nghỉ ngơi (resting heart rate) bạn hãy nằm trên giường một phút sau khi mới ngủ dậy, đè ngón tay vào mạch máu nơi cổ tay hay gần cổ. Bạn hãy đếm nhịp đập trong 30 giây rồi nhân đôi. Muốn chính xác, bạn có thể làm như vậy 3 ngày liền rồi lấy trung bình. Nếu nhịp tim cao hơn 75 thì bạn cần đi gặp bác sỹ rồi đó!

Mức cholesterol thực chất là lượng chất béo trong máu. Cơ thể người cần có một lượng cholesterol trong máu nhưng không quá nhiều, giúp cơ thể giải phóng năng lượng khi cần thiết và hấp thụ một số vitamin như A, E, D, và K.

Có hai loại cholesterol: LDL (low-density lipoprotein) và HDL (high-density lipoprotein). LDL là các chất béo “xấu” gây mảng bám trong động mạch gây tắc nghẽn mạch máu. Trong khi HDL là chất béo “tốt” giúp điều chỉnh nồng độ LDL trong máu và giải phóng năng lượng.

Mức độ LDL trong máu tiêu chuẩn là dưới 100mg/dl với những người không có nguy cơ mắc bệnh tim và dưới 70mg/dl. Nếu mức độ này cao hơn 190mg/dl, bạn cần xem lại chế độ ăn uống của mình, đề phòng nguy cơ phát triển thành bệnh rối loạn lipid máu.

Đường huyết là lượng glucose (một loại đường được tìm thấy trong carbohydrates) có trong máu. Glucose là nguồn năng lượng chính của cơ thể của bạn. Lượng đường trong máu thường sẽ dao động, tăng sau khi bạn đã ăn và giảm dần sau các hoạt động của cơ thể. Đương máu tăng cao trong thời gian dài có thể dẫn đến bệnh đái tháo đường, gây hại cho mạch máu, thận, mắt và hệ thống thần kinh.

Nếu bạn bị đường huyết cao, bạn nên kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên để xác định nguy cơ mắc đái tháo đường. Mức độ glucose trong máu nên ở mức dưới 100mg/dl và không thấp hơn 40mg/dl.

C-Reactive Protein (CRP)

Nồng độ CRP trong máu cho biết mức độ viêm trong các mạch máu. Bạn cần lưu ý chỉ số này thường xuyên vì nó thực sự là một kẻ giết người thầm lặng. Nồng độ CRP cao thường gắn với đái tháo đường, tăng huyết áp và bệnh tim. Một xét nghiệm máu trong phòng thí nghiệm có thể kiểm tra mức độ CRP tronng máu

Mức độ CRP bình thường là dưới 1,0mg/dl.

Kích thước vòng eo

Tới tuổi 40, nguy cơ nam giới bị “phát tướng” là rất lớn. Chỉ cần một chiếc thước dây là bạn có thể xác định được tình trạng sức khỏe của mình mà không cần đo BMI. Đối với phụ nữ, vòng eo khỏe mạnh là nhỏ hơn 90cm, với nam giới, con số này là 100cm. Nếu vòng eo quá lớn, bạn có nguy cơ bị bệnh tim, tăng huyết áp và đái tháo đường.

Khi lớn tuổi hơn, con người cũng sẽ lưu ý đến các chỉ số về cơ thể hơn nhưng thay vì đếm tóc bạc hay đo độ nhăn của da, bạn nên tham khảo 6 chỉ số ở trên đây, giúp cho cơ thể khỏe mạnh.

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>