Cơn bốc hỏa ở nam giới: Bạn đã biết những gì?

Cơn bốc hỏa ở nam giới: Bạn đã biết chưa?Bốc hỏa cũng có thể xảy ra ở nam giới

Trên thực tế, theo trường Y Harvard (Hoa Kỳ), mặc dù người đàn ông trải qua cơn bốc hỏa ít hơn nhưng những hệ lụy mà nó mang lại cũng gây phiền hà không kém phụ nữ mãn kinh.

Điều gì khiến nam giới trở nên bốc hỏa?

Khoảng 70% phụ nữ mãn kinh có là do sự suy giảm nồng độ estrogen trong máu. Tương tự như phái nữ, nội tiết tố, cụ thể ở đây là testosterone cũng gây ra cơn bốc hỏa ở nam. Tuy nhiên, các đáng mày râu thường không giảm mạnh testosterone khi có tuổi. Hàm lượng hormone của họ chỉ giảm khoảng 1% mỗi năm sau tuổi 40. Vì vậy, đa số đàn ông thường ít trải nghiệm những cơn nóng bừng, toát mồ hôi hột so với phụ nữ.

Theo các nhà nghiên cứu, cơn bốc hỏa chỉ xuất hiện thường xuyên nếu nam giới thiếu hụt đột ngột testosterone do mắc một số bệnh lý làm tinh hoàn mất đi khả năng sản xuất testosterone, các bệnh mạn tính, bị trầm cảm, tác dụng phụ của một số loại thuốc hoặc sử dụng liệu pháp loại bỏ androgen trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt.

Số liệu của trường Y Harvard cho thấy, có đến 80% nam giới đang điều trị bằng liệu pháp loại bỏ androgen bị bốc hỏa. Trên một bài báo được đăng trên Tạp chí Oncology cũng nói rằng, những người đàn ông đã bị cắt bỏ tinh hoàn sẽ thường xuyên gặp các cơn bốc hỏa như phụ nữ sau mãn kinh. 90% mức testosterone giảm mạnh do sự tương tác của các bệnh lý mạn tính, lối sống thiếu khoa học, ăn uống kém điều độ hoặc thiếu hoạt động thể chất cũng có thể gây ra những cơn trung niên.

Triệu chứng bốc hỏa ở nam giới diễn ra như thế nào?

Triệu chứng của các cơn bốc hỏa ở nam giới cũng gần giống như phụ nữ. Nó được miêu tả với cảm giác nóng dữ dội xảy ra một cách đột ngột ở đầu và ngực. Nếu quan sát bằng mắt thường, bạn có thể thấy bệnh nhân sẽ ra mồ hôi nặng, mặt tái nhợt và da trở nên đỏ thẫm.

Cơn bốc hỏa ở nam giới: Bạn đã biết chưa? - Ảnh 4Bốc hỏa khiến nam giới bứt rứt, khó chịu mà không thể xả

Triệu chứng đỏ da có thể mất đi một cách nhanh chóng, trung bình khoảng 4 phút và thường kết thúc trong cơn run lạnh và mồ hôi chảy ra đầm đìa. Một số đàn ông và phụ nữ sẽ có những triệu chứng không thường xuyên, trong khi những người khác có thể lên đến 10 lần một ngày.

Hầu hết đàn ông sẽ giảm dần số lượng bị bốc hỏa trong vòng 3 – 4 tháng sau khi kết thúc điều trị liệu pháp loại bỏ androgen và áp dụng một số biện pháp tự nhiên.

Cách điều trị cơn bốc hỏa ở nam

Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ (NCI), 3 loại thuốc có thể điều trị các cơn nóng bừng do sử dụng liệu pháp loại bỏ androgen là thuốc chống trầm cảm venlafaxine (Effexor LP), thuốc bổ sung hormone progestin như medroxyprogesterone acetate (Gestoral), hormone ức chế androgen như cyproterone acetate (Androcur). Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Lancet Oncology 2010 chỉ ra rằng, cả 3 loại thuốc đều giúp giảm số lượng và cường độ các cơn bốc hỏa.

Đàn ông có triệu chứng bốc hỏa cũng có thể nhận được một số cứu trợ từ việc dùng kích thích tố nữ hoặc dùng thuốc chống động kinh gabapentin. Đặc biệt, theo các bác sỹ, bổ sung testosterone là cách đơn giản để loại bỏ những cơn bốc hỏa, đó có thể là áp dụng một chế độ dinh dưỡng giàu testosterone, tập thể dục, sử dụng thực phẩm chức năng, áp dụng

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>